Lăng mộ gắn liền với cuộc sống người dân Ninh Vân

Một trong những điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều biết. Đá là một phần trong sự phát triển và hình thành nên xã hội hiện nay. Nếu vào thời kỳ cổ đại con người sử dụng đá làm vật dụng lao động thì hiện nay những nghệ nhân tại cơ sở lăng mộ đá Thiện Phú sử dụng đá xây dựng nên những khối mẫu mộ bằng đá phục vụ cho nhu cầu tâm linh của đại đa số người trên toàn quốc.

Từ khi những nghề chế tác đá mỹ nghệ hình thành tại Ninh Vân, có thể nói những người dân tại đây đã sống hàng ngày gắn liền với những ngôi mộ bằng đá. Nếu bước chân vào làng nghề bạn sẽ nhận thấy điều ấy. Đâu đâu tại đâu cũng thấy hình ảnh những sản phẩm đá nguyên khối dưới hình ảnh những ngôi mộ đá được những nghệ nhân bày ngay chính trước nhà của mình.

mo-da-ba-mai-mbt01

Điểm bắt đầu từ những sản phẩm sinh hoạt

Bất kể một chuyện gì, một nghề gì cũng cần có một điểm khởi đầu. Và điểm khởi đầu của nghề đá chính là những sản phẩm sinh hoạt. Những sản phẩm khá đơn giản như cối đá, cối xay lúa, cột đá đẹp hay chậu cảnh bằng đá, tất cả những sản phẩm ấy những nghệ nhân đã đều thành công.

Để tạo ra một sản phẩm trong thời kỳ khoa học công nghệ chưa phát triển, dụng cụ chế tác chỉ là những chiêc đục, búa thô sơ. Những nghệ nhân phải thực hiện từng chút từng chút một. Đục đục, đẽo đẽo mới có thể tạo ra được một chiếc cối hay một chiếc cột đá như hiện nay tại một số nơi vẫn còn lưu giữ.

Những nhu cầu của con người thay đổi đồng thời khoa học công nghệ phát triển nhứng sản phẩm sinh hoạt từ đá đã không còn được sử dụng nữa và như thế công việc chế tác sản phẩm sinh hoạt cũng cần được thay đổi.

Thay đổi từ sản phẩm sinh hoạt đến sản phẩm tâm linh cao cấp

Để nghề chế tác không bị  mai một những nghệ nhân đã tiền hành thay đổi từ những sản phẩm sinh hoạt sang chế tác sản phẩm tâm linh cao cấp. Và sản phẩm lăng mộ đá đẹp nguyên khối chính là sản phẩm đầu tiên trong bộ những sản phẩm cao cấp do những nghệ nhân thực hiện.

Những công trình kiến trúc cổ đại thông qua các triều đại đã được những nghệ nhân thực hiện kiến tạo lại sao cho phù hợp với xã hội hiện nay đồng thời những nghệ nhân cũng tiến hành khắc họa thêm họa tiết hoa văn phù hợp với từng mẫu thiết kế lăng mộ của mình. Sau khi thành công với sản phẩm lăng mộ bằng đá những nghệ nhân tiếp tục xây dựng thêm cho mình bộ sản phẩm tâm linh phù hợp đi kèm cũng những mẫu mộ đá nguyên khối ấy. Cứ thế các sản phẩm tâm linh cao cấp được ra đời.

Share This Post

Post Comment