Lăng kính nghề điều dưỡng

Lực lượng điều dưỡng viên trong các cơ sở y tế

Điều dưỡng chính là lực lượng chính mang dịch vụ chăm sóc sức khỏe tới cộng đồng, trong các bệnh viện, cơ sở y tế hay kể cả tới những vùng khó khăn, vùng dân tộc ít người xa xôi hẻo lánh. Có thể nói người nâng giấc, an ủi, chăm sóc người bệnh lúc đau yếu tại bệnh viện chính là các điều dưỡng viên. Vì vậy tổ chức y tế thế giới đánh giá đây là trụ cột của ngành y tế. Công việc này có những rủi ro nhất định, ví dụ như khi chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm phải tuân theo những quy định, tiêu chuẩn nghiêm ngặt để tránh khỏi những mối nguy hiểm như là: phóng xạ, hóa chất trong điều trị. Thêm vào đó là khả năng có thể bị chấn thương ở lưng trong khi di chuyển bệnh nhân. Phải chịu đựng sức ép tâm lý cực kỳ lớn khi chăm sóc bệnh nhân bệnh trầm trọng.

Lăng kính nghề điều dưỡng viên

Kỹ năng phẩm chất của điều dưỡng giỏi

Điều dưỡng viên phải tuân thủ đầy đủ những quy định cả ngành về sử dụng thuốc, thực hiện y lệnh của bác sỹ. Không được nề hà bất cứ công việc gì. Nếu được đào tạo chuyên sâu, điều dưỡng sẽ tự tin trong công việc, trợ giúp đắc lực cho bác sĩ. Thực hiện các y lệnh nhanh chóng và chính xác nhất, thuyết phục bệnh nhân dùng thuốc, dinh dưỡng theo căn dặn của bác sĩ. Nếu bạn yêu thích nghề này có thể đăng ký theo học tại cao đẳng điều dưỡng hà nội 290 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội hoặc đăng ký online trên website của nhà trường. Phẩm chất cần có là phải yêu nghề, gắn bó với nghề, yêu thích công việc của mình, cập nhật những thông tin mới về lĩnh vực của mình. Mỗi đêm khi mọi người đều yên giấc thì người điều dưỡng viên vẫn phải thức để canh từng bệnh nhân và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình. Có những ca trực cấp cứu hay mổ gấp có khi phải thức cả đêm, hết ca thì sinh lực của họ cũng gần như cạn kiệt. Nhưng đối với họ có được niềm vui là đã góp phần cứu sống bệnh nhân, đôi khi cũng thất vọng thì bệnh trạng quá nặng nên bệnh nhân đã không qua khỏi. Cứ như thế, ngày qua ngày người điều dưỡng đã lặng lẽ âm thầm làm việc vất vả để giành lại sự sống cho con người mà không phải ai cũng thấu hiểu, sẻ chia.

Lịch sử hình thành và phát triển ngành điều dưỡng

Điều dưỡng xuất phát từ những bà mẹ chăm sóc gia đình người thân. Đến thời Pháp thuộc thì ngành điều dưỡng đào tạo theo kiểu học việc và không được coi trọng. Cho đến sau cách mạng tháng 8 thành công, đất nước thống nhất thì điều dưỡng đã bước lên một bậc mới đó là đào tạo bậc trung học. Đến 1986 có một bước chuyển mình rất lớn và học đại học tại chức. 1996 mở ra những trường đại học đào tạo cử nhân chính quy. Đến nay có rất nhiều thạc sỹ, tiến sỹ điều dưỡng. Để có thể gắn bó với nghề thì cần hướng phát triển đúng đắn. Điều dưỡng có nhiệm vụ rất lớn là chăm sóc sức khỏe, bệnh tật và người bệnh giai đoạn cuối. Sự phát triển của hệ thống đào tạo tại Việt Nam là một trong những đóng góp người nhân lực hiệu quả. Hy vọng trong thời gian tới thì nghề điều dưỡng sẽ được các cơ quan có thẩm quyền, cán bộ y tế và người dân nhìn nhận rõ hơn, đầu tư phát triển nhiều hơn.

Tải nhiều trò chơi hay và tiện ích trên CH Play mới nhất – kho game và ứng dụng lớn nhất cho điện thoại.

Share This Post

Post Comment