Định cư sau khi đi du học tại Mỹ, những điều cần biết

Sau nhiều năm mài mòn các băng ghế trên giảng đường học hành. Trải qua đủ thứ các kiểu các kỳ thi và các bài tiểu luận hóc búa, cuối cùng bạn cũng nhận được tấm bằng của một cơ sở giáo dục của Mỹ. Và dĩ nhiên một điều rằng, bạn đã giành nhiều thời gian, công sức, tiền bạc hàng mấy năm trời để học tại Mỹ thì ắt hẳn đa số cũng muốn “gỡ lỗ” bằng cách ở lại Mỹ làm việc vài năm hoặc định cư hẳn tại đây.

Mặc dù Luật nhập cư của Mỹ hiện nay đang rất thắt chặt, nhưng vẫn có những lựa chọn giúp bạn có thể ở lại và làm việc. Có hai khả năng cho bạn đó là: Thị thực lao động tạm thời (có thể được gia hạn trong một số trường hợp), hoặc ghi danh vào một chương trình đào tạo nào đó.

Định cư tại Mỹ
Định cư tại Mỹ

Thị thực lao động định cư

Theo các công ty tư vấn du học Mỹ tại TPHCM, hiện tại, có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ Xanh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt bạn được đề nghị một công việc lâu dài, thì bạn có thể xin Thẻ Xanh luôn. Tuy nhiên, với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra. Nếu như bạn có mong muốn định cư tại Mỹ thì hãy tự đặt hai câu hỏi trước khi nhận lời đề nghị: vị trí đó có lâu dài hay không và có cơ hội thăng tiến hay không?

Thị thực lao động tạm thời (H-1B)

Các thủ tục hành chính để xin Thị thực của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp. Có một vài loại Thị thực lao động tạm thời khác nhau, nhưng bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện khi còn là sinh viên. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại trang Bureau of Consular Affairs.

Nếu muốn định cư tại Mỹ để làm việc chứ không đăng ký khóa học khác, đầu tiên bạn phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ, sau đó họ sẽ xin cho bạn visa H-1B. Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Visa-khi-du -hoc-MyVisa-khi-du -hoc-My
Visa-khi-du -hoc-My

Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương. Bạn sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Trước hết, chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn bạn cho công việc đó, và đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Việc xác minh tiền lương có thể mất tối đa 60 ngày. Để có thể vào dễ dàng hơn, xin visa dễ hơn bạn nên bắt đầu du học từ cấp thpt tại các Trường trung học Mỹ nếu đủ điều kiện. Điều này tuy khá mất thời gian và tiền bạc nhưng sẽ khiến con đường bạn đi chắc chắn hơn.

 

 

Share This Post

Post Comment