Cách tiết kiệm điện tiêu thụ khi sử dụng điều hòa

Điều hòa không khí của các hãng điện lạnh – điện dân dụng trong năm 2017 đều trang bị cho các dòng điều hòa của mình công nghệ inverter – Công nghệ tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đang sử dụng các dòng điều hòa (http://www.dieuhoagiasi.vn/) chưa có công nghệ này  thì có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây để có thể sử dụng điều hòa mà tiết kiệm được chi phí hóa đơn tiền điện một cách tốt hơn.

Sử dụng điều hòa không khí sao cho tiết kiệm điện
Sử dụng điều hòa không khí sao cho tiết kiệm điện

Nâng cao hiệu suất hoạt động tối đa

Khi điện năng được cấp để điều hòa hoạt động thì sẽ có một lượng điện tiêu hao không liên quan tới máy làm việc. Và nếu mức tiêu hao này càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng nhiều mà chất lượng làm việc của điều hòa thì không tăng. Một trong số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do ro rỉ tại các ống dẫn, mối nối sau thời gian sử dụng bị ăn mòn, han gỉ, … Mặt khác, khi các bộ phận của điều hòa như phin lọc, quạt, dàn nóng bị bụi bẩn tích tụ quá nhiều cản trở quá trình làm mát, làm nóng cũng khiến tốn điện hơn. Vì vậy, người tiêu dùng luôn được khuyến cáo cần vệ sinh, bảo trì điều hòa đúng thời gian, tránh tiêu tốn điện năng không cần thiết và còn giúp tăng tuổi thọ của máy.

Với không gian phòng nhỏ, thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ như nhà ở, chung cư thì 6 tháng bạn vệ sinh 1 lần. Với không gian nhiều bụi, môi trường ô nhiễm thì khoảng 3 tháng nên vệ sinh, kiểm tra lại tổng thể điều hòa 1 lần.

Giải pháp để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa
Giải pháp để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa

Sử dụng công suất điều hòa hợp lý

  • Lựa chọn công suất phù hợp với diện tích không gian sử dụng: Ngay khi chọn mua điều hòa, bên cạnh tìm hiểu các tính năng của các hãng điều hòa thì bạn nên xem xét dự tính diện tích không gian phòng để chọn công suất điều hòa phù hợp. Ví dụ với không gian phòng ở gia đình chỉ từ 20 – 30 m2 1 phòng thì chọn công suất từ 9000 – 12000 BTU (http://www.dieuhoagiasi.vn/cong-suat/dieu-hoa-daikin-3/9000-btu-2.html) là được chứ không nhất thiết chọn điều hòa công suất lớn trên 18000 BTU. Vì công suất càng lớn thì lượng tiêu thụ điện năng càng nhiều.
  • Sắp xếp đồ đạc khoa học, vị trí lắp đặt điều hòa: Đồ đạc trong phòng nên sắp xếp gọn gàng tránh để đồ đạc cản trở luồng gió, hướng gió của điều hòa. Vì như vậy, dù nhiệt độ thấp nhưng phòng vẫn không được làm mát như mong muốn. Mặt khác tránh lắp điều hòa tại các vị trí tiếp xúc ánh nắng mặt trời.
  • Không nên để nhiệt độ phòng quá thấp thời gian dài: Khi tần suất sử dụng điều hòa và thời gian dùng dài thì bạn nên tăng nhiệt độ giao động từ 25 – 28 độ C để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện. Lúc mới khởi động điều hòa, người dùng để nhiệt độ thấp giúp làm lạnh nhanh xong tăng nhiệt độ lên sẽ tốt hơn. Một phần bạn sẽ không bị sốc nhiệt khi có việc cần ra ngoài ngay mà công suất làm việc của điều hòa cũng được giảm.

Chỉ cần vài lưu tâm khi sử dụng điều hòa, người dùng sẽ không lo hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng quá nhiều mà tuổi thọ của máy cũng được lâu hơn. Hi vọng những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ sẽ giúp người dùng trong việc sử dụng điều hòa bền, tốt mà tiết kiệm nhất.

Share This Post

Post Comment