Các chuyên ngành và bộ môn ngành y

1, Bác sỹ đa khoa

Đây là chuyên ngành đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Chương trình đào tạo 6 năm với kiến thức chuyên sâu về y học lâm sàng và cộng đồng, y học hiện đại và cổ truyền với chương trình đào tạo toàn diện. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, điều trị và chăm sóc hướng dẫn bệnh nhân tại nhà. Thực hiện công tác phòng bệnh và giáo dục sức khỏe, tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Sau khi tốt nghiệp ngành bác sỹ đa khoa nếu muốn đi theo chuyên khoa nào thì cần học thêm 1 đến 2 năm định hướng tại bệnh viện hoặc nâng cao chuyên ngành tùy theo bằng cấp và yêu cầu.

2, Bác sỹ y học cổ truyền

Chương trình đào tạo 6 năm gồm các kiến thức đại cương và nghiên cứu chuyên sâu về y học cổ truyền, dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, dùng thuốc bắc, thuốc nam. Sinh viên sau khi ra trường có khả năng khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền, phát hiện và xử lý một số bệnh, quản lý tổ chức các dịch vụ.

Bác sỹ đa khoa

3, Bác sỹ răng hàm mặt

Ngoài các kiến thức chung sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về nha khoa cơ sở, phẫu thuật hàm mặt, mô phỏng nha khoa… để khi học xong sinh viên có khả năng khám và chữa bệnh răng miệng ở các cơ sở y tế. Làm công tác phòng bệnh và tư vấn sức khỏe răng miệng. Cùng với các tiến bộ vượt bậc của y học ngày nay, điều dưỡng cũng được phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn. Tùy vào thời gian và hệ đào tạo khác nhau, đào tạo cử nhân điều dưỡng là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp điều dưỡng có kỹ năng thực hiện chính xác y lệnh của bác sỹ. Phối hợp với bác sỹ để nâng cao và chăm sóc sức khỏe người bệnh. Thực hiện đầy đủ, thành thạo các kỹ thuật của một điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị.

4, Ngành dược

Ngành dược bao gồm 5 chuyên ngành: công nghiệp dược, quản lý và kinh tế dược, dược lâm sàng, đảm bảo chất lượng thuốc, dược liệu và dược cổ truyền. Năm 1 cao dang duoc sẽ học đại cương các môn cơ sở như: Toán, Lý, Hóa, Sinh. Năm 2 bắt đầu chau dồi kiến thức chuyên môn của các bộ môn tiêu biểu như: bào chế, kỹ thuật hóa dược, công nghệ dược phẩm, kinh tế dược, dược liệu. Phạm vi hoạt động của ngành dược rất rộng lớn. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích, năng lực mà bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như công nhân dược, làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp dược, lao động kỹ thuật. Dược tá: bán thuốc ở quầy thuốc, giúp việc cho dược sỹ, cấp thuốc ở các kho thuốc trong bệnh viện. Dược sĩ trung học: được phép tham gia ở tất cả các lĩnh vực khác nhau với vai trò trợ lý. Dược sĩ đại học: tham gia vào thế giới rộng lớn của ngành dược, khả năng lựa chọn công việc phong phú.

Ngành dược y học cổ truyền

Nghề y dược cũng như bao ngành nghề khác yêu cầu những tố chất riêng. Muốn biết mình có thể trở thành một cán bộ giỏi trong ngành này hay không. Hãy xem mình có lòng nhân đạo, thương người, lòng kiên trì nhẫn nại, tính cẩn thận tỷ mỉ và trung thực. Bạn có năng lực thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học và sinh học, đam mê đọc sách, thích khám phá, biết cách tạo sự tin cậy, cảm thông và chia sẻ với bệnh nhân. Tất nhiên phẩm chất nào cũng cần đến sự rèn luyện không ngừng và khuyết điểm nào cũng có thể khắc phục được. Nếu mặc một vài khiếm khuyết nào đó thì cũng đừng để nó phá hỏng giấc mơ làm thầy thuốc của mình. Xem thêm thông tin tại trường cao dang dieu duong ha noi tại 290 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Share This Post

Post Comment