Các chất cách nhiệt bảo vệ tóc bạn ra sao khi gặp nhiệt độ cao

Nhiều cô gái là tín đồ của kiểu tóc uốn xoăn thời thượng không kém phần đáng yêu. Do đó, ngoài việc ra salon uốn tóc, các cô nàng còn mua các dụng cụ tạo kiểu về để tự tạo mái tóc xoăn bồng bềnh gợi cảm. Chắc hẳn nếu đã quá quen với các dụng cụ uốn tóc kể trên thì hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với chất cách nhiệt cũng như kem chống nắng giữ ẩm cho tóc phải không? Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu các sản phẩm bảo vệ nhiệt ấy có xứng đáng với nỗ lực và chi phí bạn đã bỏ ra không? Hãy thử tìm hiểu làm cách nào để chúng bảo vệ mái tóc của bạn khỏi nhiệt độ từ máy uốn tóc và cả mặt trời nhé!

  1. Thiệt hại gì sẽ xảy ra khi tóc bạn gặp nhiệt độ cao từ mặt trời cũng như máy tạo kiểu?
  • Đối với nhiệt từ mặt trời: Tuy ở rất xa Trái Đất nhưng nhiệt lượng tỏa ra từ ngôi sao này vẫn đủ sức gây nóng cho các sinh vật ở trên mặt đất. Đối với các nước nhiệt đới, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến hơn 40° C vào mùa hè. Nếu bạn ra ngoài đường vào lúc này mà không dùng kem chống nắng dưỡng ẩmcho tóc, tóc bạn dễ rơi vào tình trạng mất nước do hơi nước sẽ bốc hơi nhanh hơn khi gặp nhiệt độ cao. Lâu ngày tóc bạn sẽ bị khô, giòn và dễ gãy rụng. Ngoài ra, tia UV từ mặt trời cũng gây ảnh hưởng đến màu tóc tự nhiên của bạn. Các tia tử ngoại đủ sức xuyên qua các tầng biểu bì của tóc, gây rối loạn trật tự các sắc tố melanin (yếu tố quyết định màu tự nhiên của tóc). Sau một thời gian tóc bạn sẽ gặp hiện tượng bị phai màu, mà người ta thường gọi là “tóc cháy nắng”.

Việc không dùng kem chống nắng dưỡng ẩm thường xuyên dễ làm tóc bị khô và mất màu

  • Đối với nhiệt từ máy tạo kiểu: Máy ép tóc và quăn tóc nóng thông thường có thể đạt đến nhiệt độ ở mức từ 95 đến 170°C. Tuy nhiên, khi tóc của bạn bị “hun” nóng lên trên 130 ° C (tức còn cao hơn nhiệt độ sôi của nước), sẽ có một vài loại thiệt hại xảy ra như:

Tóc bạn sẽ bị thay đổi màu sắc.

Nhiệt độ cao sẽ phá hủy kết cấu keratin, vốn là “bộ khung” chống đỡ cho tóc của bạn. Do đó, tóc bạn sẽ mất độ đàn hồi vốn có.

Xuất hiện các vết nứt gãy trên bề mặt tóc, làm tóc bị giòn, dễ chẻ ngọn.

Nếu bạn dùng máy tạo kiểu mà không dùng chất cách nhiệt hay các loại kem chống nắng tốt nhất khi tóc còn ướt, nhiệt độ sẽ làm nước trong tóc bay hơi đột ngột. Điều này cực kì nguy hiểm vì hơi nước sẽ phá hủy tóc của bạn để tìm đường thoát ra.

  1. Các chất cách nhiệt và kem chống nắng dưỡng ẩmcho tóc bảo vệ tóc bạn ra sao?

Các chất cách nhiệt cho tóc thường gặp là copolymer PVP / DMAPA acrylates, quaternium 70 và protein lúa mì bị thủy phân. Các chứng minh lâm sàng cho thấy rằng chúng có thể làm giảm thiệt hại gây ra cho tóc bởi nhiệt độ đến 20%. Để làm được điều đó, các chất này sẽ hình thành một lớp màng mỏng trên bề mặt tóc để làm chậm quá trình dẫn nhiệt và phân phối nhiệt đều hơn. Điều này giúp tóc bị hun nóng lên một cách từ từ, gây ra thiệt hại ít hơn so với khi tóc bị làm nóng đột ngột do nắng hay máy nếu không dùng các loại kem chống nắng tốt nhất chứa chất cách nhiệt.

Chất cách nhiệt giúp giảm thiểu hư tổn khi dùng máy uốn

Nhiều thành phần khác cũng hoạt động theo quy chế này để bảo vệ mái tóc. Đặc biệt như silicone với tính dẫn nhiệt thấp. Khi chúng được phủ đều lên sợi tóc, chúng sẽ dẫn nhiệt từ máy vào bề mặt tóc một cách chậm rãi. Silicone cũng giúp bao kín bề mặt tóc để làm giảm sự bay hơi nước, giúp hạn chế làm khô tóc. Một vài loại kem chống nắng dưỡng ẩm dành cho tóc cũng có chứa thành phần này để bảo vệ tóc toàn diện khỏi nhiệt độ và tia tử ngoại mặt trời. Đồng thời chúng còn giúp giữ ẩm cho tóc khỏe mạnh.

Lưu ý rằng chất bảo vệ nhiệt chỉ làm giảm phần nào thiệt hại gây ra bởi nhiệt độ cao. Chúng không thể hoàn toàn bảo vệ mái tóc của bạn vì ngay các các loại kem chống nắng tốt nhất chứa chất cách nhiệt cũng chỉ ngăn được 50% nhiệt lượng.

Tham khảo: Trang web http://www.mycreditapply.com/

Share This Post

Post Comment